Nhà thông minh là gì? Xu hướng nhà ở hiện đại đáng đầu tư

Cập nhật: 2020-12-29 20:34:06
Lượt xem: 835

Nhà thông minh là gì? Xu hướng nhà ở hiện đại đáng đầu tư

Nhà thông minh là gì?

Nhà thông minh (tiếng Anh: smart home/ domotics, intellihome) là kiểu nhà được lắp đặt các thiết bị điện, điện tử được điều khiển hoặc tự động hoá (Home Automation) hoặc bán tự động. Các thiết bị này có thể thay thế con người thực hiện một hoặc một số thao tác quản lý, điều khiển. Nhà thông minh không phải là các thiết bị và ứng dụng riêng biệt. Chúng làm việc cùng nhau để tạo ra một mạng lưới có thể điều khiển từ xa. Chủ nhà điều khiển tất cả các thiết bị được kiểm soát bởi một bộ điều khiển tự động, được gọi là smart home hub. 

Tất cả các thiết bị trong ngôi nhà thông minh thường hoạt động cùng nhau

Trong một ngôi nhà thông minh, tất cả các thiết bị tiên tiến như đèn chiếu sáng, máy kiểm soát nhiệt độ, truyền thông đa phương tiện, camera an ninh, rèm cửa, cửa và nhiều tính năng khác đều được trang bị hệ thống tự động. Giải pháp nhà thông minh giúp cho cuộc sống ngày càng tiện nghi, an toàn và góp phần sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên.
Bên cạnh đó, trpng hệ thống smarthome, tất cả các thiết bị thường hoạt động cùng nhau, chia sẻ dữ liệu người dùng và tự động hóa các hành động dựa trên ưu tiên của chủ nhà. 

Một số chức năng chính của nhà thông minh

Ngày nay, nếu bạn muốn lắp đặt hệ thống automation home cho ngôi nhà của mình thì có thể chọn các gói khác nhau. Các gói nhà thông minh hiện nay sử dụng các giao thức riêng cho từng công ty và không tương thích với nhau. Một số chức năng chính của smarthome bao gồm:

  • Điều khiển chiếu sáng thông minh như Hue từ Philips Lighting Holding B.V., có khả năng phát hiện khi nào có người ở trong phòng và điều chỉnh ánh sáng khi cần. Ngoài ra, bóng đèn thông minh cũng có thể tự điều chỉnh dựa trên ánh sáng ban ngày.
  • Hệ thống camera an ninh, báo động, báo cháy;
  • Hệ thống điều khiển mành, rèm, cửa cổng;
  • Điều khiển nhiệt thông minh: cho phép người dùng lên lịch điều khiển nhiệt độ trong nhà từ xa. Bên cạnh đó, nó cũng báo cáo mức năng lượng sử dụng, nhắc nhở người dùng thay đổi bộ lọc.
  • Camera an ninh, khóa vân tay, dụng cụ mở cửa nhà để xe bằng khóa thông minh. Nó có thể phát hiện chủ nhà đang ở gần để mở cửa cho họ.
  • Hệ thống bảo vệ nguồn điện;
  • Hệ thống âm thanh đa vùng;
  • Các tiện ích và ứng dụng khác.

Các thiết bị thông minh này cũng học hành vi của chủ nhà và tự động sửa đổi để mang lại sự thoải mái và hiệu quả tối đa.

Có nên sử dụng giải pháp nhà thông minh home automation không?

Ưu điểm của nhà thông minh là gì?

Cuộc sống đầy tiện nghi, tiết kiệm khi có giải pháp home automation

Giải pháp nhà thông minh là một bước tiến mới mang lại cuộc sống tiện nghi, đẳng cấp và tiết kiệm nhiều thời gian, an tâm cho con người. Bạn có thể yên tâm nếu có lỡ quên chưa khóa cửa khi ra khỏi nhà. 
Hơn nữa, nhà thông minh có thể hiểu bạn như một cô osin đảm đang. Có thể mở cửa ngay khi bạn về đến nhà, làm cho đèn bật sáng ngay khi bạn bước vào phòng, thậm chí nhắc nhở nếu bạn ngồi quá 15 phút trong lúc đi vệ sinh. 
Khong chỉ dừng lại ở các tiện ích bên trong, ngay cả hệ thống sân vườn nhà bạn cũng được tự động hóa. Ngay từ sáng sớm, hệ thống tưới nước cho bãi cỏ đã được kích hoạt.  Tuy nhiên, nó sẽ biết nếu đêm qua mưa, độ ẩm trong đất cao thì cần phải làm thế nào. 
Bên cạnh đó, chức năng home automation còn giúp bạn sử dụng có hiệu quả và tiết kiệm tối đa năng lượng, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên, mang lại cuộc sống thoải mái, cải thiện sức khỏe cho con người. Chính vì vậy, nhà thông minh chính là xu hướng tất yếu cho dân thành thị trong thời gian sắp tới. 
Hiện tại Việt Nam đang có 3 nhà cung cấp smart home uy tín là: BKAV, Lumi và ACIS. 

Nhược điểm của giải pháp nhà thông minh

Chưa có quy chuẩn chung

Để hệ thống nhà thông minh hoạt động thực sự hiệu quả, mọi thiết bị trong nhà cần tương tác với nhau dù cho khác biệt về nguồn gốc sản xuất. 
Vì là một xu hướng khá mới mẻ nên việc cung cấp các gói giải pháp nhà thông minh còn rất rời rạc và chưa có một quy chuẩn nào dành cho công nghệ home automation. 
Tuy nhiên, đến nay các liên minh tiêu chuẩn đang hợp tác với các nhà sản xuất và các giao thức để đảm bảo khả năng tương tác và trải nghiệm người dùng không bị gián đoạn.

Bảo mật nhà thông minh

Vấn đề bảo mật dữ liệu người dùng là việc đáng ngại nhất khi sử dụng các sản phẩm ứng dụng công nghệ, đối với nhà thông minh cũng không ngoại lệ. Đây là câu hỏi lớn được nhiều người quan tâm. Theo báo cáo của NNT Data Corp, 80% người dùng Mỹ lo lắng về việc tin tặc có thể đột nhập hoặc truy cập vào mạng của chủ nhà dẫn đến trộm cắp, tai nạn, hay rò rỉ thông tin cá nhân.. 
Điều này cũng làm cản trở cho phía nhà cung cấp trong việc thu thập dữ liệu người dùng để cải tiến sản phẩm. Đồng thời đòi hỏi họ phải nỗ lực xây dựng lòng tin với khách hàng trong quá trình sử dụng.